8 Nov

ทำอย่างไร ?? ให้ลูกค้าออนไลน์หาคุณพบและเชื่อถือในตัวคุณ..

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่สินค้าหรือ นวตกรรมใหม่ๆ จะไมได้รับความน่าเชื่อถือ แต่มีวิธีที่น่าสนใจ ที่ Mitch Meyerson ผู้เขียนหนังสือ “Success Secrets of the Onlne Marketing Superstars” แนะนำจากการพูดคุยกับกลุ่ม Innovators 22 คน เกียวกับการนำเสนอธุรกิจ หรือผลิตภัณฑ์ ผ่านออนไลน์ ประกอบด้วย 3 Step ได้แก่ 1.) Building Trust (สร้างความน่าเชื่อถือ) 2.) ให้ความรู้กับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย และ 3.) นำเสนอวิธีเข้าถึงลูกค้าสำหรับธุรกิจที่มีหน้าร้าน นี้

อะไรที่เกิดขึ้นในออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ? คุณจะพบมันได้อย่างไร ? ทำไมผู้คนถึงต้องมาสนใจ ? และคุณจะเข้าถึงคุณค่าได้อย่างไร ? เราจะไม่รู้ได้เลย ถ้าปราศจากการสร้าง Content Platform

ผู้คนทุกวันนี้ ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ สินค้า การบริการ บริษัท เนื้อหา หรืออะไรก็แล้วแต่ ผ่าน Search Engine ดังนั้น ถ้าพวกเขาไม่สามารถหาข้อมูลที่เราสร้างขึ้นได้ เขาก็จะไม่เชื่อมั่นในสินค้าหรือบริการของเรา

นั่นทำให้เราต้องให้ความสำคัญกับงาน 2 ส่วนในการสร้าง Content Strategy นั่นคือ 1.Buidling Trust (สร้างความน่าเชื่อถือ ) และ 2.Educating your customer (ให้ความรู้กับลูกค้า).

นี่คือ 4 หนทางในการสร้างความน่าเชื่อถือออนไลน์

1. Blog : มันคือการเริ่มต้นที่ดีที่สุดในการทำ Content Strategy เพราะมันจะเป็นแหล่งผลิต Content , เผยแร่, และการแชร์ที่ง่ายที่สุด

Search Engine ชื่นชอบเวปไซด์ลักษณะแบบ Blog มากที่สุด และที่ Blog นี่แหล่ะจะเป็นแหล่งเก็บรวบรวมไอเดียที่ดีอีกด้วย

2. Social Media : ถ้าคุณต้องการ Platform แบบฟรีๆ คุณต้องสร้าง Social Media Profile อาทิ LinkedIn และ Facebook เพราะนอกจากจะได้พื้นที่ฟรีๆแล้ว คุณอาจจะได้อยู่ใน Online Communities ของ online magazaine อาทิ BusinessWeek ,Entrepreneur หรือของไทยก็ Kapook, Sanook ก็ได้ หากเนื้อหา Content, รูป, VDO ของเราใน Page โดดเด่น โดย Online Communities เหล่านี้จะส่ง backlink กลับมา ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดใน Content Strategy

3. Review : การได้รับ Rating และการ Review จากเวปไซด์ดังๆต่างๆ อาทิ Yelp, MerchantCircle, CitySearch หรือในเมืองไทยก็ Pantip เป็นต้น ซึ่งเป็นแหล่งรวมรวมข้อมูลเนื้อหาที่ User หรือลูกค้าเป็นผู้สร้างไว้ ซึ่งถ้าเวปไซด์เราได้ไปอยู่ในการ Review เหล่านี้แล้ว ทาง Search Engine จะนำไปเพิ่มอันดับใน Search Rank อีกด้วย

4. Customer Testimonials (คำนิยมจากลูกค้า) : เป็น Content ที่มีความสำคัญและมีพลังมาก ทุกๆธุรกิจล้วนต้องการ customer testimonial ในหลากหลายแบบ อาทิ เขียนคำนิยม, รูปภาพ, หรือแม้แต่ VDO คำนิยมจากลูกค้านี้สามารถสร้างความน่าเชื่อถือที่สำคัญได้อย่างดี และเป็นการสร้างแบรนด์ทางอ้อมอีกด้วย

ส่วนการสร้างเนื้อหาเพื่อให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย มีด้วยกัน 4 วิธี

1. สร้าง Brand Story ที่เป็นไฟล์สามารถส่งต่อได้ : ทุกๆธุรกิจต้องมีการสร้าง Core Competency หรือ จุดแข็งของธุรกิจที่แตกต่างจากธุรกิจอื่น หรือเหตุผล เรื่องราวของการเริ่มต้นธุรกิจของคุณ เพื่อช่วยให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเข้าถึง และเข้าใจในธุรกิจของเรา

2. การจัด Seminar : การนำเสนอ การจัดสัมมนา หรือการสอน Training (ทั้งออนไลน์และออฟไลน์) เป็นช่องทางที่ดีสำหรับการให้ความรู้ และสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมาย โดยนำ Brand Story ที่เราสร้างขึ้นมาในข้อ 1 มานำสรุปนำเสนอคุณค่าของธุรกิจเรา เป็นวิธีทีมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการดึงกลุ่มเป้าหมายมาเป็นลูกค้า

3. การสร้าง FAQ บนเวปไซด์ : หรือการสร้างคำถาม คำตอบ ที่ลูกค้ามักจะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับธุรกิจของเรา แต่อย่างให้คุณมองลึกเข้าไปมากกว่าคำถามที่คนถามบ่อยๆเท่านั้น แต่ควรเป็นคำถาม/ตอบที่ช่วยส่งเสริม ภาพลักษณ์หรือ Brand Positioning ให้เหนือกว่าคู่แข่งด้วย

4. เรื่องราวความสำเร็จ (Success Stories) : สร้างเนื้อหา เรื่องราวความสำเร็จของลูกค้าที่เกิดจากผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา เพื่อเป็นการให้กลุ่มเป้าหมาย เรียนรู้ เข้าใจผลิตภัณฑ์และบริการของเราด้วยตัวเค้าเอง เมื่อไหร่ก็ตามที่กลุ่มเป้าหมายมองเห็นเรื่องราวความสำเร็จ จะส่งผลให้เขามั่นใจและเชื่อมั่นว่าจะประสบความสำเร็จเช่นนั้นได้เช่นกัน

และแน่นอนครับ สิ่งหนึ่งที่เราต้องการมากที่สุดคือ “เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกค้าค้นหาธุรกิจ หรือสินค้า พวกเค้าจะเข้าไปที่ออนไลน์ และค้นหามัน เราต้องการอย่างยิ่งที่จะให้พวกเค้าค้นหาและพบเจอเราในพื้นที่ก่อนคู่แข่ง”

หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ ต้องโฟกัสไปที่การเข้าชนะกันที่ Search Engine ที่ๆ คนค้นหาบางในพื้นที่ใกล้เคียง แน่นอน มันต้องแสดงผลได้อย่างดีเยี่ยมในมือถือ และบน Google Maps

วิธี 5 ขั้นตอนในการทำให้ลูกค้าค้นหาเราเจอในพื้นที่ใกล้ๆลูกค้า

1. สร้างเวปไซด์ หรือเวปเพจให้เตะตา การค้นหาแบบ Local : มีหลากหลายวิธีที่ทำให้เวปไซด์มีความเป็น localized วิธีหนึ่งที่ดีที่สุดคือการบอก Search Engine ว่าเราเป็นธุรกิจที่มีหน้าร้าน (local business) และบอกว่าร้านเราตั้งอยู่ที่ไหน โดยสามารถระบุได้บน Google Maps ซึ่งสามารถติดตั้งได้ฟรีที่ Google Business

2. เพิ่มเติมฟังก์ชั่นพิเศษใน Local Search Profiles: Local Search Directories ของทั้ง Google Yahoo และ Bing ต้องการให้คุณใส่ข้อมูล Local profile อยู่แล้ว นั่นจะทำให้ลูกค้าที่ค้นหา ง่ายต่อการค้นเจอ

3. เข้าไปมีส่วนรวมในการให้ Rating และ Reviews : สำหรับธุรกิจที่มีหน้าร้าน (Local Business) สิ่งที่สำคัญมากๆ นั่นคือ Rating & Reviews ถ้าเราไม่สามารถใส่ใจและตรวจสอบการพูดคุย หรือการให้ Review ของลูกค้า เป็นไปได้ในระยะยาว ธุรกิจของเราอาจจะมีปัญหาได้

4. Update ข้อมูล ช่องทางติดต่อที่ปรากฏบนเวปไซด์อย่างสม่ำเสมอ เพราะนั่นเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งของ Google Rank เพื่อยืนยันว่าธุรกิจของคุณมีตัวตนจริง

5. เป็นเจ้าของ Social Network Group ที่ครอบคลุมเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่นั้นๆ : สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ จำเป็นต้องสร้าง Social Media Group อาทิ Facebook Group หรือ Line Group ที่เกี่ยวข้องกับคนในพื้นที่ หรือความสนใจในพื้นที่ หรือสิ่งที่เราสามารถสร้างประโยชน์ให้กับพื้นที่ได้

อาจจะดูเยอะ แต่ถ้าทุกท่านลองเอาไปทำกันดูแล้ว รับรองว่าจะได้ประโยชน์กลับมาแน่นอนครับ

การสร้างความน่าเชื่อถือให้กับ ธุรกิจออนไลน์ของเราไม่ใช่เรื่องยาก แต่มันต้องอาศัย กลยุทธ์และระยะเวลานะคร๊าบ….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ชอบบทความนี้ใช่ไหมล่ะ | แชร์ให้เพื่อนๆด้วยน้า