18 Jul

ทำ Viral Content ไม่ยาก แค่ต้องรู้หลักวิธี กรณีศึกษา “ถ้ำหลวง…ทำไมโด่งดังระดับโลก”

“เมื่อเหตุการณ์มันเหมือนละครในทีวี ที่ทุกคนต่างเฝ้ารอดู เฝ้าติดตามว่า เหตุการณ์จะเป็นยังไงต่อไป และสื่อมวลชนชาวไทย ก็รายงานข่าวอย่างครึกโครม ต่อเนื่อง ส่งผลกระทบไปถึงสื่อต่างประเทศ ทำให้คนทั่วโลกได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะมันต่างกับข่าวภัยพิบัติทางธรรมชาติอื่น ๆ ที่หลายคนอาจทราบดีอยู่แล้วว่าบทสรุปจะเป็นแบบไหน แต่ เด็กติดถ้ำหลวง มันยังไม่มีจุดจบที่คาดเดาได้ “

 

ใน 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับคนไทยทุกคน ต้องรู้ถึง Content หรือเนื้อหาที่เกิดขึ้น เกี่ยวกับทีมฟุตบอลเยาวชน เด็ก-โค้ช ทีมหมู่ป่า 13 คน ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย และปัจจุบันออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัยทั้งหมด ท่ามกลางความช่วยเหลือจากทั่วทุกมุมโลกที่หลั่งไหลเข้ามา

แต่เรื่องราวเหล่านี้แม้จะเป็นเรื่องภัยพิบัติ ที่ไม่ได้รุนแรงเหมือนกับภัยพิบัติในต่างประเทศ แต่ทำไม ข่าวเนื้อหานี้ ถึงได้เป็นประเด็นที่เกิดขึ้นในระดับ Global Viral แพร่หลายกันไปทั่วโลก ถึงขนาดอภิมหาเศรษฐี และนักวิศวกรรมระดับโลกอย่าง อีลอน มัสก์ ได้เข้ามาร่วมในภารกิจค้นหาเด็ก ๆ ดังกล่าวด้วยในช่วงท้าย หรือแม้แต่ผู้กำกับภาพยนตร์ระดับโลก เตรียมเขียนบทภาพยนตร์เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ ผลักดันให้เกิดขึ้นในระดับฮอลลีวู้ด เป็นต้น

Marketing Cuisine “เล่าการตลาดบนจานอาหาร” จึงอยากนำเรื่องราวเหตุการณ์นี้ มาร้อยเรียงเข้ากับหลักการสือสารมวลชน ที่ทำให้เกิด Viral Content กันครับ


หลักการพื้นฐานของการสื่อสารมวลชนที่สามารถทำให้เกิดกระแส (Viral Content) 

ประกอบด้วย 7 หลักการใหญ่ๆ ที่ทำให้เกิด “คุณค่าของเนื้อหา (Value Content)” มีดังนี้ครับ

 

 1. ความสด/ทันเหตุการณ์

  ทำไม Facebook Live ถึงเป็น content ที่นิยมและพี่มาร์ค ให้ความสนใจมากกว่า Content รูปแบบอื่น เพราะเรื่อง “ความสด/ทันเหตุการณ์” ที่ทำให้เกิดคุณค่าของเนื้อหา ที่มากกว่าข่าวอื่นๆ

 2. ความใกล้ชิดประชาชน

  ข่าวสารหรือเนื้อหา เป็นเรื่องที่คนทั่วไปเข้าใจได้ง่ายๆ ไม่สลับซับซ้อน เช่น ข่าวซุบซิบดารา จะเป็นข่าวที่น่าสนใจกว่าข่าวนาซ่าส่งจรวดไปดาวอังคาร เพราะผู้คนเข้าถึงได้ง่าย และเข้าใจได้ไม่ยาก

 3. ความโดดเด่นหรือน่าสนใจของสถานที่

  เรื่องสถานที่เกิดเหตุการณ์ ก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ข่าว เนื้อหานั้นเกิดการส่งต่อ หรือเกิดการติดตามกันอย่างมากเช่นกัน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม รูป เรื่องราว ของสถานที่ท่องเที่ยวจะน่าสนใจกว่าเนื้อหาอย่างอื่น แล้วทำไม ผู้สื่อข่าวต้องทำการรายงานข่าวสัญจร เปลี่ยนสถานที่ไปที่ต่างๆด้วย (อาทิ เรื่องเล่าเช้านี้) ก็เพราะสถานที่ที่โดดเด่นดึงความสนใจได้มากนั่นเอง

 4. ความประหลาด แปลกใหม่ของเหตุการณ์

  เรื่องเด็กติดถ้ำ เป็นเรื่องราวแปลกใหม่ ประหลาด สำหรับคนไทย และคนต่างชาติเป็นอันมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นกลุ่มเด็กๆ อีกด้วยที่เข้าไปติดในถ้ำ และที่สำคัญติดมายาวนานกว่า 3-5 วันในตอนแรก ทำให้เกิดคำถามและความสนใจว่า “ทำไมถึงยังออกมาไม่ได้…ทำไมถึงเข้าไปติดได้” นั่นก็ยิ่งส่งเสริมให้เรื่องราวเหตุการณ์นี้ เป็นความแปลก ประหลาด จนผู้คนอดที่จะพูดถึงกันไม่ได้

 5. ผลกระทบกระเทือนต่อประชาชน

  แม้ข่าวเหตุการณ์ “กลุ่มเด็กๆติดอยู่ในถ้ำหลวง” จะไม่ได้เกิดผลกระทบต่อคนทั่วไปแต่อย่างใด แต่เพราะตัวละครในเรื่องเป็นกลุ่มเด็กๆเยาวชน ฉนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นจะกระทบกับการรับรู้ของคนทั่วไป ไปโดยปริยาย

 6. ความขัดแย้งด้านต่างๆ

  ความขัดแย้งในที่นี่ หมายรวมถึงความแตกต่าง (Contrast) กันในด้านต่างๆด้วย เช่น “ถ้ำ กับ ทีมฟุตบอลหมูป่า” มันเกี่ยวอะไรกันด้วย ?? แล้วถ้ำที่่จังหวัดเชียงราย ทำไมมีหาด Pattaya Beach ?? ยิ่งเป็นกระแสที่ทำให้คนสนใจมากขึ้นไปใหญ่กับ ความขัดแย้งที่ดูยังไงก็ไม่เข้ากัน จริงไหมครับ ?

 7. ความมีเงื่อนงำ หรือลึกลับซับซ้อนคาดการณ์ไม่ได้

  คนทั่วไป ทุกคนไม่ใช่คนไทยเท่านั้น ที่สนใจความลึกลับ ซ่อนเงื่อน ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆ ที่สนใจนวนิยายที่ลึกลับ ไปจนถึงผู้ใหญ่ ที่ชื่นชอบหนังลึกลับ ซับซ้อน ไม่ว่าจะเป็นหนังเทพนิยาย อย่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นต้น และคำว่า “ถ้ำ” ก็แสดงถึงความลึกลับ มีเงื่อนงำอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว

 

ฉนั้น ถ้ามาวิเคราะห์กันแบบจริงๆ จังๆ จะพบว่า “เหตุการณ์ถ้ำหลวง-นักเตาะหมูป่าติดถ้ำ” มีความสอดคล้องกับหลักทั้ง 7 ข้อทั้งหมดเลย

ซึ่งก็ไม่แปลกที่เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นและเป็น Viral Content ได้อย่างสบายๆ แต่โชคดีที่จุดสิ้นสุดของเรื่องนี้ คือ Happy Ending แม้จะมีหน่วยซีล 1 ท่านที่เสียสละตัวเอง จนทำให้เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่สุดท้ายทั้ง 13 คนก็ถูกช่วยมาได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้าจุดสิ้นสุดของเรื่องไม่เป็นเช่นนี้ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป เราก็ไม่อาจคาดการณ์ได้ต่อไป

 

ถ้าใครต้องการทำ Viral Content ไม่ว่าจะเป็น Viral VDO, Viral Picture หรือ Viral Content ลองดูหลักการทั้ง 7 ข้อนี้ครับ แม้จะไม่ได้ครบทุกข้อแต่ถ้าเราสามารถทำได้บางข้อ เนื้อหาของเราก็สามารถเป็น Viral ได้อย่างไม่ยากเย็นครับ

————————————————————————————–

ถ้าท่านชอบเนื้อหา อย่าลืม กด like & share ให้เพื่อนๆกันด้วยล่ะ
** บทความนี้สงวนลิขสิทธิ์ ถือเป็นผลงานของผู้เขียน **
** ห้ามนำบทความนี้ไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นอันขาด หากพบมีการคัดลอกไปใช้งาน จะดำเนินการทางกฏหมายทันที **
Tips เทคนิคดีๆ ที่ไม่ได้เปิดเผยที่ไหน เฉพาะคนสนิท เท่านั้น
Marketing Cuisine – Fanpage
สอนกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ฟรีๆ
เรียนรู้การตลาดออนไลน์แบบเต็มรูปแบบ เรียนรู้ด้วยตัวเองได้ ทุกที่ ทุกเวลา ในราคาสบายกระเป๋า
พูดคุยกับ อ.อลัน
Tel. 094-789-2645
—————————————–

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ชอบบทความนี้ใช่ไหมล่ะ | แชร์ให้เพื่อนๆด้วยน้า